Ngày đăng: 10/30/2017     |    Người đăng:   Phong dao tao     |    Chuyên mục: Tin mới nhất

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HIẾN MÁU
1. Hiến máu theo đúng hướng dẫn của bác sỹ có lợi cho sức khoẻ
Tất cả chúng ta đều biết hiến máu là cứu giúp người bệnh, nhưng hiến máu cũng là một thói quen tốt cho sức khoẻ của chính người hiến máu
Khi tham gia hiến máu, người hiến máu sẽ phải qua một cuộc khám sức khoẻ và tiền sử bệnh tật, kiểm tra mạch, huyết áp, nhiệt độ và lượng hồng cầu trong máu, vi rút viêm gan B. Một số vấn đề về sức khoẻ như: cao huyết áp sẽ được phát hiện qua cuộc khám sức khoẻ tối thiểu đó. Do đó, hiến máu vừa là giúp cứu sống người bệnh, vừa là cách kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho chính người hiến máu.
2. Một lần gửi máu vào ngân hàng
Mỗi lần hiến máu, máu sẽ được xét nghiệm, xử lý và lưu trữ với những điều kiện lý tưởng nhất, sau đó sẽ được sử dụng kịp thời cho cấp cứu và điều trị. Bên cạnh việc cứu giúp người bệnh, mỗi một lần hiến máu là cách người hiến máu đang gửi máu của mình vào ngân hàng máu; khi không may mắn, người hiến máu cần nhận máu, sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc. Như vậy, Hiến máu vừa là cách làm việc thiện, vừa là cách “bảo hiểm” an toàn sức khỏe.
3. Lợi ích của hiến máu nhắc lại thường xuyên
1. Hiến máu làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Gần đây có nhiều nghiên cứu về liên quan giữa việc hiến máu nhắc lại thường xuyên và tỷ lệ các bệnh tim mạch, như nghiên cứu của trường Đại học Kansas, Canada… Các nghiên cứu này khác nhau về thời gian, phạm vi nghiên cứu cũng như cách phân chia đối tượng. Tuy nhiên các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là cơn đau tim và cơn đột qụy tim.
Theo y học, lượng sắt dư thừa là tác nhân trong việc gây ra các bệnh lý tim mạch, đặc biệt trong giai đoạn sớm. Hiến máu thường xuyên làm giảm lượng sắt dự trữ trong cơ thể. Việc cơ thể hấp thụ sắt vượt quá mức nhất định sẽ thúc đẩy hình thành các gốc tự do; các gốc tự do này gây ra các thay đổi trong tế bào làm phá vỡ chức năng bình thường của tế bào và làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính như: ung thư và bệnh tim mạch. Đây là vấn đề rắc rối ở đàn ông và phụ nữ mãn kinh, riêng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì đều loại bỏ được lượng sắt dư thừa qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.
Tuy nhiên, điều này dường như không hiệu quả ở những người lớn tuổi. Một nghiên cứu khác tiến hành trên những người ở độ tuổi 61- 83 tuổi đã không phát hiện thấy sự khác biệt về tỉ lệ bệnh tim mạch giữa nhóm có hiến máu 6 tháng 1 lần và nhóm đối chứng. Nhưng ở lứa tuổi trẻ hơn thì sự giảm dự trữ sắt có ảnh hưởng rõ rệt làm giảm tỷ lệ các cơn đau tim và đột quỵ (ở nhóm hiến máu thường xuyên sau 10 năm tỷ lệ các vấn đề tim mạch là 6,3 % và ở nhóm không hiến máu là 10,5%).
2. Tác dụng của hiến máu làm giảm quá tải sắt
Hiến máu làm giảm lượng sắt dư thừa, thành phần làm hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra những người đàn ông hiến máu thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn. Đây là một lợi ích sức khoẻ quan trọng của hiến máu.
3. Làm cách nào để chắc chắn người hiến máu không mất quá nhiều sắt khi tham gia hiến máu?
Trước khi hiến máu, lượng huyết sắc tố (hemoglobin) sẽ được kiểm tra – đây là một cách hiệu quả để biết được lượng sắt trong cơ thể. Nếu hemoglobin thấp (dưới 120g/l) người hiến máu sẽ được trì hoãn lại việc hiến máu ngày hôm đó. Lượng huyết sắc tố sẽ được kiểm tra, theo dõi cẩn thận mỗi lần người hiến máu tham gia hiến máu và chỉ nên hiến máu tối thiểu 8 tuần 1 lần để phòng ngừa việc bị mất nhiều sắt qua hiến máu.
Hiến máu theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc
hoàn toàn không có hại cho sức khỏe!

TIÊU CHUẨN THAM GIA HIẾN MÁU
1. Ai có thể tham gia hiến máu?
- Tất cả mọi người từ 18 - 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh.
- Cân nặng từ 45kg đối với Nam và từ 42kg đối với Nữ. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng.
- Không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
- Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 3 tháng đối với cả Nam và Nữ.
2. Ai là người không nên hiến máu?
- Người đã nhiễm hoặc đã thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV.
- Người nhiễm viêm gan B, viêm gan C, các vius lây qua đường truyền máu.
- Người có các bệnh mãn tính: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…
3. Máu sau khi hiến sẽ được làm những xét nghiệm gì?
- Tất cả những đơn vị máu thu được sẽ được kiểm tra nhóm máu (OAB-Rh), HIV, Virus viêm gan B, Virus viêm gan C, Giang mai, Sốt rét. 
- Bạn sẽ được thông báo kết quả, được giữ kín và được tư vấn (miễn phí) khi phát hiện ra các bệnh nhiễm trùng nói trên.
4. Máu gồm những thành phần và chức năng gì?
Máu là một chất lỏng lưu thông trong các mạch máu của cơ thể, gồm nhiều thành phần, mỗi thành phần làm nhiệm vụ khác nhau:
- Hồng cầu làm nhiệm vụ chính là vận chuyển oxy;
- Bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể;
- Tiểu cầu tham gia vào quá trình đông cầm máu.
- Huyết tương: gồm nhiều thành phần khác nhau: kháng thể, các yếu tố đông máu, các chất dinh dưỡng...


   Website      http://hht.edu.vn/
   Địa chỉ      Tây Mỗ - Nam Từ Liêm - Hà Nội
   Điện thoại      (84-24) 3765 3568
   Email      contact@hht.edu.vn
   Fax     
   Thống kê truy cập  
   Đang online
   Online trong ngày
   Tổng truy cập


Điện thoại hỗ trợ       0969.29.3355     01645.358.078       01688.967.108